ภาวะมีบุตรยาก คืออะไร?

สค ภาวะมีบุตรยาก คืออะไร? .. พญ.นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา  สูตินารีแพทย์ เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น

 ปลอดภัยหายห่วงด้วยระบบฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

3 ปลอดภัยหายห่วงด้วยระบบฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง .. นพ.ประวีณ จันจำปา และ พญ.ภัทรา เจริญทรัพย์  แพทย์เวชาศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น

 ก้อนที่คอ รอโตไม่ได้

3 ก้อนที่คอ  รอโตไม่ได้ …. โดย นายแพทย์ทำนุ อาจสมรรถ ศูนย์หู คอ จมูก โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่นไส้ติ่งอักเสบ (Appendicitis)

ไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคปวดท้องอักเสบเฉียบพลันที่พบบ่อยที่สุด เกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย พบมากถึง 7% ของประชากร โดยมากมักพบใน เด็ก จนถึงวัยทำงาน ในทางการแพทย์มักบอกต่อกันว่าเป็น โรคที่ควรระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีอาการได้หลายแบบ แม้แต่ตัวแพทย์เองบางครั้ง ก่อนตรวจพิเศษ ยังเข้าใจว่าตัวเองเป็นลำไส้อักเสบก็มี

อาการปวดช่วงแรกจะเหมือนปวดท้องทั่วๆไป ทุกอย่าง จะรู้สึกปวดทั่วๆไป บอกตำแหน่งแน่นอนไม่ได้ หลายคนบอกปวดถี่ คล้ายโรคกระเพาะ หรือปวดรอบสะดือ มักเป็นอยู่ตลอดเวลา บงคนช่วงแรก อาจไม่ปวดเลยก็ได้ Continue reading ไส้ติ่งอักเสบ (Appendicitis)“นิ่วในถุงน้ำดี” (Gall stone) และ 3D Laparoscopic Surgery

โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น ได้นำวิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่เข้ามาใช้ คือ “เทคโนโลยีผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก 3 มิติ” (3D Laparoscopic Surgery) เข้ามาช่วยแพทย์ในการรักษาคนไข้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและความแม่นยำในการผ่าตัดมากขึ้น ซึ่งการผ่าตัดโดยใช้กล้อง 3 มิตินี้ สามารถใช้ได้กับการผ่าตัดทั่วไป

โดยมีหลักการคือ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นรายละเอียดเชิงลึกของอวัยวะต่างๆ ได้ชัดเจนตรงจุดมากขึ้น เสมือนมองด้วยตาตัวเอง แผลผ่าตัดขนาดเล็ก เจ็บปวดน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว ช่วยเพิ่มความแม่นยำ และปลอดภัยในการผ่าตัด  ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลทางการแพทย์ และมีการใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศ และ รพ.กรุงเทพขอนแก่น ได้นำเข้ามาใช้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่แรก ๆ  ซึ่งถือเป็นการวางรากฐานที่สำคัญ ในการขยายบริการไปสู่ระดับนานาชาติ (AEC)สอดรับกับนโยบายของประเทศ ที่ต้องการให้จังหวัดขอนแก่น เป็นศูนย์กลางการบริการด้านสุขภาพในภูมิภาคนี้ Continue reading “นิ่วในถุงน้ำดี” (Gall stone) และ 3D Laparoscopic Surgery